มาอ่านประวัติกันซักนิดก่อนดีกว่าน้อ หุหุ วันนักบุญวาเลนไทน์ (Saint Valentine's Day) หรือที่เป็นที่รู้จักว่า วันวาเลนไทน์ (Valentine's Day) ตรงกับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็นวันประเพณีที่คู่รักบอกให้กันและกันทราบเกี่ยวกับความรักของพวกเขา โดยการส่งการ์ดวาเลนไทน์ (เจ้าของบล็อกยังไม่เคยได้ ฮ่า ๆ)  ซึ่งโดยมากจะไม่ระบุชื่อ วันนี้เริ่มเกี่ยวข้องกับความรักแบบชู้สาวในช่วงยุค High Middle Ages เมื่อประเพณีความรักแบบช่างเอาใจ (courtly love) แผ่ขยาย

และแน่นอนมนุษย์ได้ใช้ดอกไม้เป็นสื่อในการแสดงความรักต่อกันมานานแล้ว เราอาจจะคิดว่าดอกไม้เป็นสิ่งที่สามารถใช้สื่อความหมายเฉพาะความรักของหนุ่มสาวเท่านั้น มันมะใช่  แต่แท้จริงแล้วดอกไม้แต่ละชนิดสามารถสื่อความรักได้หลายรูปแบบ ทั้งยังไม่จำกัดอายุและเพศอีกด้วยนะเค๊อะ

 

 

 • กุหลาบแดง (Red Rose) : อันนี้นิยมกันมาก จะใช้ในความหมายแทน ประโยคที่ว่า "ฉันรักเธอ" ค่ะ

 • กุหลาบขาว (White Rose) : กุหลาบขาวแทนความหมายแห่งความรักอันบริสุทธิ์ค่ะ หุหุ ขอซักดอกได้มั้ยเนี่ย

 

 • กุหลาบชมพู (Pink Rose) : มักถูกใช้แทนความรักแบบโรแมนติก และความเสน่หาต่อกันค่ะ

 •  
  • กุหลาบเหลือง (Yellow Rose) : สีเหลืองเป็นสีแห่งความสดใส แทนความรักแบบเพื่อนค่ะ

  •  
  • กุหลาบสีขาวและแดง : สื่อถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันค่ะ
  • กุหลาบตูม : สื่อถึงความงามและความเยาว์วัย (อันนี้อยากได้สุด ๆ ฮ่า )
  •      

   มีคนเคยสงสัยมั้ยค่ะว่า...กุหลาบขาว กับ กุหลาบแดง...สีไหนเกิดก่อนกัน ? ติ๊กต่อก ติ๊กต่อก

   a. กุหลาบขาว

   b. กุหลาบแดง

   c. เกิดพร้อมกัน

   d. ไม่รู้ ไม่ทราบ ช่างหัวมัน (หลายคนตอบข้อนี้ชัวร์ ฮ่า )

            

   งั้นเฉลยเลยแล้วกันน้อ แบบว่าจะเล่นตัวไปก็ไม่มีใครมาง้อขอคำตอบ ฮ่า ๆ แท่น แทน แท๊น ~~

           ..

             ..

   มันก็มีหลายตำนานนะค่ะที่กล่าวถึงดอกกุหลาบสีขาวกับสีแดงไว้แตกต่างกันตำนานหนึ่งเล่าว่า กุหลาบขาว เกิดขึ้นก่อน กุหลาบแดง เค้าว่ากันว่าเดิมทีมีนกไนติงเกลตัวหนึ่งมาหลงรักเจ้าดอกกุหลาบขาวแสนสวย (เริ่มนิยายน้ำเน่าแระ) ขณะที่มันกำลังจะโอบกอดดอกกุหลาบด้วยความรักนั้นเอง หนามกุหลาบก็ทิ่มแทงที่หน้าอกของมัน หยดเลือดของเจ้านกไนติงเกลเลยทำให้ดอกกุหลาบสีขาวกลายเป็นสีแดง เลยมีดอกกุหลาบสีแดงนับแต่นั้นเป็นต้นมา เปลี่ยนง่ายดีเน๊อะ เหอ  ส่วนอีกตำนานหนึ่งก็เล่าว่ากุหลาบสีแดงใน สวนอีเดน เกิดจาการจุมพิตของ อีฟ เจ้าดอกกุหลาบขาวที่หญิงสาวจุมพิต เลยเกิดอาการขวยเขินจึงเปลี่ยนเป็นสีแดง กุหลาบยังไม่เว้น ฮ่า ๆ 

   นอกจากนี้ ความหมายของความรักในศาสนาคริสต์ ถือว่ากุหลาบสีขาวแทนความบริสุทธิ์ของ พระแม่มาเรีย และกุหลาบสีแดงเกิดจากหยาดพระโลหิตของ พระเยซูเจ้า เมื่อถูกสวมมงกุฎหนาม มันจึงเป็นสัญลักษณ์ของผู้ประกาศศาสนาที่พลีชีพเพื่อพระผู้เป็นเจ้า